Thứ hai, 20/05/2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG ĐỢT II NĂM 2019

Thứ hai, 02/12/2019

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Cơ thể con người chỉ cần một lượng rất nhỏ các loại vi chất dinh dưỡng bao gồm các nhóm vitamin A,B,C,D,E… và các nhóm nguyên tố khoáng như: canxi,phốt pho,sắt,kẽm,magie,Iot,selen,đồng… nhưng nó lại đóng một vai trò hết sức quan trọng. Vi chất dinh dưỡng tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa và là thành phần cấu tạo nên cơ thể.Thiếu những chất này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe,đặc biệt là ở trẻ nhỏ.Một số bệnh thường gặp khi cơ thể thiếu vi chất dinh dưỡng như: thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt; còi xương do thiếu canxi và vitamnin D; bướu cổ do thiếu Iot; suy dinh dưỡng,thấp còi do thiếu kẽm;thiếu vitamin A và bệnh khô mắt…Theo khuyến cáo của Viện Dinh Dưỡng,để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng chủ động và an toàn nhất là thông qua nguồn thực phẩm để bổ sung vitamin và các khoáng chất trong từng bữa ăn,cần đa dạng,phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn và thường xuyên thay đổi từ khi trẻ nhỏ mới bắt đầu ăn bổ sung ( ăn dặm).

Bà mẹ cho con bú ngay sau sinh để trẻ bú được sữa non vì trong sữa non có hàm lượng vitamnin A cao giúp trẻ khỏe,tăng sức đề kháng và chống được các bệnh.Trẻ nhỏ cần được bú mẹ hòan toàn trong 6 tháng đầu,vì sữa mẹ là nguồn thực phẩm tự nhiên có đủ vi chất dinh dưỡng đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Vitamin A là một trong số loại vi chât dinh dưỡng quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể của trẻ em.nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy vitamin A gây khô mắt,nếu nặng có thể gây mù mắt,chậm phát triển cân nặng,chiều cao,làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong ở trẻ em tiền học đường.Bổ sung vitamin A liều cao làm tăng tỷ lệ sống ở trẻ nhỏ tới 20 đến 30 % do làm giảm tỷ lệ mặc bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp cấp.

Do vậy các gia đình hãy lựa chọn sử dụng thực phẩm như muối,bột canh,nước mắm có Iot; bột mỳ có chứa sắt và kẽm,dầu ăn có Vitamin A,dầu mè,nước tương có chứa sắt ghi trên nhãn,bao bì và đứa con ,em mình đến Trạm Y Tế Xã trong ngày 03 tháng 12 năm 2019 để uống bổ sung Vitamin A cho trẻ  trong độ tuổi từ 6-36 tháng tuổi và tuân thủ đúng các khuyến cáo của Bộ Y Tế về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

Khuyến cáo của Bộ Y Tế về phòng,chống thiếu vi chất dinh dưỡng :

1.     Đa dạng bữa ăn,phối hợp nhiều loại thực phẩm.Sử dụng các loại thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2.     Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

3.     Bữa ăn của trẻ cần các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng.Thêm kowx hoặc dầu để tăng hấp thụ Vitamin A, Vitamin D

4.     Đưa trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 36 tháng tuổi  đến Trạm Y Tế Xã để bổ sung uống Vitamin A 2 lần/năm. Bà mẹ sau sinh một tháng được uống một liều Vitamnin A

5.     Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm.Thực hiện vệ sinh ăn uống,vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun

6.     Phụ nữ trước và trong khi mang thai cần uống viên Sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn

7.     Dử dụng muối Iot và các sản phẩm có bổ sung Iot trong bữa ăn hàng ngày.