BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU 2022
Tết Trung thu là dịp mà nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Tuy nhiên các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn từ các nguyên nhân sau:
– Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên năm nào vào dịp nầy cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất. Bên cạnh các cơ sở có đăng ký đầy đủ thủ tục an toàn thực phẩm đảm bảo được quy trình sản xuất an toàn cho các loại bánh; còn có những cơ sở nhỏ, thủ công không đủ điều kiện an toàn thực phẩm (kinh doanh online với danh nghĩa bánh nhà làm…) đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở chật hẹp, nhân viên không được kiểm tra sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch, sử dụng các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế… gây độc hại cho người ăn.
– Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng…là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.
Tuy các loại bánh trung thu không đảm bảo an toàn ăn vào không gây ngộ độc cấp, nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận… Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo đến tất cả người tiêu dùng các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để mọi người cùng đón một cái Tết Trung thu an lành và đầm ấm:
– Nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ mà mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ.
– Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.
– Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
– Rửa tay sạch trước khi cắt, trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cứu chữa kịp thời.
Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa trung thu, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Mỗi người hãy trở thành Người tiêu dùng thông thái: biết cách chọn mua và sử dụng bánh trung thu đảm bảo an toàn.
-
LỄ HỘI ĐỀN NGUYỄN CÔNG TRỨ
Thứ năm, 12/12/2024
-
Văn bản số 2874 của UBND huyện Kim Sơn V/v sưu tầm, cung cấp tư liệu, hiện vật liên quan đến Văn chỉ huyện Kim Sơn
Thứ năm, 19/09/2024
-
Siêu bão số 3 dự báo đổ bộ Quảng Ninh- Nam Định, Bắc bộ mưa lớn đến 500mm
Thứ năm, 05/09/2024
-
Quyết định ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm Một cửa liên thông huyện Kim Sơn
Thứ hai, 19/08/2024
-
Công điện số 01 ngày 22/7/2024 của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Kim Sơn về việc ứng phó với bão số 02 và mưa lớ
Thứ hai, 22/07/2024
-
KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ 27/7/1947 - 27/7/2024
Thứ sáu, 12/07/2024
-
Đề cương tuyên truyền 195 năm ngày thành lập huyện (05/4/1829 - 05/4/2024) và 70 năm giải phóng huyện Kim Sơn (30/6/1954 - 30/6/2024)
Thứ tư, 03/04/2024
-
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 195 năm ngày thành lập huyện (05/4/1829 - 05/4/2024) và 70 năm Ngày giải phóng huyện Kim Sơn (30/6/1954 - 30/6/2024)
Thứ năm, 21/03/2024
-
Thông báo Kết quả Kỳ họp thứ Mười chín HĐND huyện Kim Sơn Khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026
Thứ hai, 18/03/2024
-
Thông báo của Văn phòng HĐND&UBND huyện Kim Sơn về phân công người chủ trì tiếp công dân
Thứ hai, 11/03/2024
Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?
-
Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xuất bản
Ban hành: 21/11/2013
-
Quy định về quản lý cảng, bến thủy nội địa
Ban hành: 17/10/2014
-
Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ô tô khách thành phố để người khuyết tật tiếp cận sử dụng
Ban hành: 07/11/2014
-
Chương trình số 1Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, chất lượng đội ngũ đảng viên; hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền; chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, hội quần chúng các cấp, giai đoạn 2015 – 2020
Ban hành: 22/01/2016
-
Chương trình số 4Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng nếp sống văn minh đô thị và phong cách ứng xử văn hóa của người dân thành phố Ninh Bình, giai đoạn 2015 - 2020
Ban hành: 10/03/2016
-
Kế hoạch thực hiện công tác toàn khóa số 4
Ban hành: 01/11/2016
-
Kế hoạch dịch vụ công trực tuyến giai đoạn 2016-2020
Ban hành: 30/12/2016
-
Kế hoạch thực hiện chương trình toàn khóa số 2
Ban hành: 04/01/2017
-
Quyết định về việc ban hành trương trình công tác năm 2017
Ban hành: 19/01/2017
-
Kế hoạch sưu tầm, tư liệu, tài liệu, hiện vật để chuẩn bị trưng bầy tại nhà truyền thống thành phố Ninh Bình
Ban hành: 08/02/2017
Lượt truy cập: 100134
Trực tuyến: 80
Hôm nay: 307