BÀI TUYÊN TRUYỀN RÀ SOÁT, ĐIỀU TRA HỘ NGHÈO, HỘ CẬN NGHÈO TRÊN ĐỊA BÀN XÃ KIM MỸ, GIAI ĐOẠN 2022- 2025

Thứ năm, 30/09/2021

Hằng năm cứ vào tháng 10, cùng với cả nước, các địa phương trong tỉnh, huyện, Ban chỉ đạo điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo xã Kim Mỹ lại bắt tay vào việc triển khai họp bình xét hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã.

Đây là hoạt động để Đảng, nhà nước và địa phương nắm bắt được tình trạng     hộ nghèo, từ đó có chính sách giúp người dân thoát nghèo hiệu quả thông qua các chính sách hỗ trợ. Sự quan tâm này thể hiện tính ưu việt của chế độ, phù hợp với đạo lý của người Việt Nam. Thông qua việc điều tra, khảo sát, giúp các cấp, ngành chức năng xác định được chính xác diễn biến về hộ nghèo, cận nghèo để đánh giá một cách khách quan về kết quả thực hiện các mục tiêu giảm nghèo hằng năm. Số liệu thống kê về hộ nghèo cũng là cơ sở quan trọng để cấp uỷ Đảng, chính quyền xây dựng kế hoạch, đề ra những giải pháp phù hợp để triển khai các chính sách an sinh xã hội, thực hiên các mục tiêu giảm nghèo cho thời gian kế tiếp.

Căn cứ vào kế hoạch của Ban chỉ đạo điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo xã Kim Mỹ xin gửi tới toàn thể nhân dân trong xã một số thông tin quan trọng về việc điều tra, rà soát phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021 trên địa bàn xã Kim Mỹ để nhân dân trong xã được biết nhằm đảm bảo tính công bằng và hiệu quả của công tác điều tra, rà soát phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình năm 2021. Điều tra năm 2021 sẽ là cơ sở để thực hiện các chính sách an sinh xã hội về việc rà soát, điều tra định kỳ phân loại hộ gia đình năm 2021 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2022 - 2025;

So với giai đoạn 2016 - 2021, những quy định về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 có những điểm mới như sau:

Đối với giai đoạn 2021-2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 07/NĐ-CP ngày 27/01/2021 quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, trong đó: năm 2021 tiếp tục thực hiện theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 (quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015); giai đoạn 2022-2025, kế thừa và phát triển chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 ở một cấp độ, mức độ cao hơn, thể hiện ở các nội dung:

Nâng tiêu chí về thu nhập, khu vực nông thôn 1,5 triệu đồng/người/tháng, (mức chuẩn  cũ của khu vực nông thôn là 700 nghìn đồng/người/tháng.

Tăng chiều tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản: từ 05 chiều lên 06 chiều, bổ sung chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản về việc làm; sửa đổi, bổ sung các chỉ số đo lường các chiều thiếu hụt về y tế, dinh dưỡng, giáo dục, đào tạo, nhà ở, nước sạch, vệ sinh, thông tin và người phụ thuộc trong hộ gia đình.

Một điểm mới, rất khác biệt so với chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 là việc xác định một hộ nghèo, cận nghèo phải đáp ứng cả 02 tiêu chí thiếu hụt về thu nhập và các chiều dịch vụ xã hội cơ bản, đây là vấn đề mấu chốt, đảm bảo phù hợp với phương pháp luận, bản chất nghèo đa chiều và khắc phục những hạn chế trong việc xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng như việc triển khai thực hiện chính sách đối với hộ nghèo thiếu hụt đa chiều theo Nghị quyết 71/NQ-CP ngày 31/5/2018 của Chính phủ.

Chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 cũng là cơ sở pháp lý để xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng khác thụ hưởng các chính sách, chương trình giảm nghèo trên địa bàn xã. Thông qua  điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo trong năm 2021 để áp dụng chính sách ngay từ ngày đầu của giai đoạn 2022-2025; đồng thời cũng là cơ sở để xây dựng, triển khai, đánh giá và giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững; xây dựng các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và rà soát các tiêu chí xác định hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình.

Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo thường xuyên hằng năm như sau: Hộ gia đình có giấy đề nghị rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc giấy đề nghị công nhận hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo theo mẫu số 04, nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến chủ tịch UBND xã.

Quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình: Hộ gia đình quy định tại khoản 2 điều 37 Luật cư trú làm việc trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có giấy đề nghị xác nhận hộ có mức sống trung bình theo mẫu số 01 nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến chủ tịch UBND xã.

Căn cứ vào các thông tin nêu trên khi các xóm tổ chức rà soát bình xét, rất mong các hộ dân tham gia đầy đủ các cuộc họp khi được thông báo để đảm bảo chất lượng cũng như thời gian bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đội ngũ cán bộ chỉ đạo các xóm đã được tham gia lớp tập huấn cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấm điểm theo đúng tiêu chí để hộ nghèo thực sự có cơ hội cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo./.