Bài tuyên truyền về công tác bầu cử trưởng xóm, nhiệm kỳ 2019-2022

Thứ tư, 20/11/2019

Căn cứ Hướng dẫn số 03/HD-UBND ngày 15 tháng 10 năm 2019 của UBND huyện Kim Sơn về việc hướng dẫn tổ chức bầu cử trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và lựa chọn phó trưởng thôn, phó tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2019-2022. Đến nay, UBND xã đã chỉ đạo các ban công tác mặt trận xóm tổ chức hội nghị dự kiến danh sách người ứng cử trưởng thôn, báo cáo Chi bộ thôn để thống nhất danh sách người ứng cử; thông báo ngày giờ địa điểm tổ chức, thể lệ bầu cử, xây dựng kế hoạch bảo vệ và đảm bảo an toàn cho ngày bỏ phiếu và nơi đặt hòm phiếu; tổ chức trang trí khánh tiết theo đúng quy định đảm bảo trang trọng, tiết kiệm và ý nghĩa.

Công tác bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2019 – 2022 là đợt sinh hoạt dân chủ trực tiếp, rộng khắp để bầu ra người đại diện cho nhân dân, vận động, tổ chức nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và trực tiếp là của UBND xã; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện Pháp lệnh dân chủ cơ sở.

Nhìn lại chặng đường đã qua khi Nhà nước ta áp dụng chức danh trưởng thôn vào việc quản lý điều hành các hoạt động của thôn cho thấy: đây là mô hình quản lý rất phù hợp với các thôn, xóm. Chính vì vậy mà trong những năm qua phong trào hoạt động của các thôn, xóm đã đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi. Nổi bật là phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng xóm văn hoá, gia đình văn hoá,...từ các phong trào này mà đời sống kinh tế - xã hội của các thôn, xóm không ngừng được cải thiện. Trong những thành tích chung ấy có vai trò không nhỏ của các trưởng xóm.

Qua mỗi nhiệm kỳ cho thấy các trưởng xóm mà cử tri ở các xóm bầu ra đã có tinh thần trách nhiệm, có năng lực trình độ để gánh vác công việc của xóm. Có thể nói vai trò của những người làm công tác trưởng xóm rất quan trọng trong quá trình điều hành và tổ chức các hoạt động của các xóm. Do vậy, việc không ngừng đổi mới nâng cao năng lực lãnh đạo của trưởng xóm là một nhiệm vụ tất yếu, điều này đã được pháp luật quy định thông qua hình thức bầu cử chức danh trưởng thôn theo nhiệm kỳ 2 năm rưỡi (tức 30 tháng). Căn cứ vào quy định này, trong 2 ngày: ngày 23 và 24 tháng 11 năm 2019 tất cả 12 xóm trên địa bàn toàn xã sẽ tiến hành bầu lại chức danh trưởng xóm nhiệm kỳ 2019 - 2022.

Để công tác bầu cử chức danh trưởng xóm đạt kết quả cao, xã nhà đã tập trung chỉ đạo và triển khai các văn bản như Quyết định Thành lập Ban chỉ đạo của UBND xã và Kế hoạch triển khai chỉ đạo của Ban chỉ đạo, Hướng dẫn về công tác bầu cử chức danh trưởng xóm đến các cơ sở.

Theo đó các xóm đã đồng loạt triển khai các công việc chuẩn bị để bầu cử chức danh trưởng xóm đạt kết quả cao. Trong quá trình chuẩn bị các xóm đã phát huy cao độ pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, bên cạnh đó Đảng uỷ xã đã ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác bầu cử trưởng xóm, đồng thời tiến hành các bước chuẩn bị đảm bảo công khai dân chủ đúng pháp luật.

Ngày bầu cử trưởng xóm đang đến gần, cử tri xã nhà hãy phát huy quyền dân chủ và trách nhiệm của mình tích cực đến các khu vực bỏ phiếu để lựa chọn người xứng đáng bầu vào chức danh trưởng xóm để đại diện cho mình gánh vác những công việc của xóm. Ban chỉ đạo và tổ bầu cử ở các xóm sẽ chuẩn bị mọi điều kiện để đón tiếp cử tri đến bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Việc bầu cử chức danh trưởng xóm lần này được thống nhất cử tri đại diện hộ gia đình tham gia bầu cử.

Như vậy, cử tri hãy nắm chắc các quy trình bầu cử để thực hiện quyền lợi và trách nhiệm của mình nhằm lựa chọn những người đủ năng lực, uy tín, xứng đáng làm công tác trưởng xóm giúp chính quyền địa phương điều hành công việc của các xóm trong xã.