Kim Mỹ tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ năm, 13/05/2021

Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong năm 2021. Do vậy, ngay từ những ngày đầu xã Kim Mỹ  đã tích cực chuẩn bị theo các bước của cuộc bầu cử, đảm bảo cuộc bầu cử được triển khai theo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Ngay khi có chỉ đạo của cấp trên về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cấp ủy, chính quyền xã Kim Mỹ đã bắt tay triển khai ngay công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại địa phương, đảm bảo các bước theo đúng quy trình Luật định. Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo cuộc bầu cử; thành lập Ban Chỉ đạo Bầu cử; Ủy ban Bầu cử của xã; xây dựng và ban hành Kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo và Kế hoạch thực hiện công tác bầu cử; thành lập các Tiểu ban tuyên truyền, đảm bảo ANTT, giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử; các Tiểu ban xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ: 09 Ban bầu cử ở 09 Đơn vị bầu cử trên địa bàn được thành lập đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ theo yêu cầu. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; Luật Tổ chức chính quyền địa phương đến cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên loa truyền thanh, tại các buổi sinh hoạt xã, của xóm, lồng ghép vào các hội nghị nhằm tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức cuộc bầu cử đạt kết quả cao.

Để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, đạt kết quả cao nhất, ngoài công tác hiệp thương, lựa chọn người ứng cử đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng và tiêu chuẩn, Ủy ban MTTQ xã Kim Mỹ cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân, nhất là cử tri hiểu rõ vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Quốc hội, của HĐND, cũng như nắm vững những nội dung chủ yếu của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, để lựa chọn, giới thiệu và bầu được những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng vào cơ quan quyền lực Nhà nước. Công tác tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, lần thứ hai và lần thứ ba đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã tiến hành theo đúng quy định để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người ứng cử Đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026. Theo quy định, tổng số đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu là 27 đại biểu với cơ cấu, thành phần gồm: Khối Đảng ủy 02 đại biểu; HĐND và UBND  05 đại biểu; Mặt trận Tổ quốc 01 đại biểu, tổ chức thành viên Mặt trận 13 đại biểu, doanh nghiệp 01 đại biểu, thành phần khác 6 đại biểu. Theo đó, số lượng đại biểu được giới thiệu ứng cử HĐND xã là 45 đại biểu, trong đó 22 người ở các cơ quan, đơn vị, 23 người ở các xóm  giới thiệu; đại biểu nữ là  17 người = 38 %; tuổi trẻ dưới 40 tuổi là 22 người = 42.22 %; tỷ lệ người ngoài đảng là 27 người = 60 %; đại biểu tái cử là 12 người = 44,4 %; Số lượng, cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND xã được thực hiện theo đúng Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Chất lượng đại biểu ứng cử HĐND được tiến hành chọn lọc kỹ. Các đại biểu được giới thiệu ra ứng cử là những người có đức, có tài, có uy tín trong cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư.

Sau Hội nghị hiệp thương lần ba diễn ra vào ngày 16/4/2021, xã Kim Mỹ đã thống nhất lựa chọn, lập danh sách 45 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã Kim Mỹ khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, xã đã chỉ đạo thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu một Tổ bầu cử; hoàn thành danh sách cử tri để tiến hành niêm yết và thông báo rộng rãi trong toàn dân. Trước ngày 13/4 xã dã niêm yết danh sách 8.088 cử tri ở 9 đơn vị bầu cử và đã hoàn thành xong việc niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND trước ngày 28/4. Bắt đầu từ ngày 6/5/2021 UBMTTQVN xã tiến hành hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử thực hiện quyền vận động bầu cử.

Trong thời gian từ nay đến ngày 23/5, xã Kim Mỹ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử; chỉ đạo các lực lượng phối hợp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử; chủ động xử lý giải quyết khiếu nại tố cáo, niêm yết danh sách cử tri; niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp ở các khu vực bỏ phiếu. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, kịp thời bổ sung và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phục vụ tốt nhất cho cuộc bầu cử.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Kim Mỹ sẽ được đảm bảo đúng kế hoạch, thời gian quy định, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.