Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Thứ tư, 10/02/2021

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều Tỉnh Thành trên cả nước buộc phải áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm phòng, chống và khống chế ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trước sự lây lan dịch bệnh Covid - 19 với diễn biến khó lường trong dịp cuối năm, và vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu. Đối với Kim Mỹ, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát, nhất là việc giám sát việc khai báo y tế, cách ly đối với công dân đi học tập, làm ăn, công tác từ các tỉnh thành khác trở về địa phương đón Tết Nguyên đán.

Để phòng, chống hiệu quả lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và người thân của mình, UBND xã Kim Mỹ đề nghị các gia đình có con em đang sinh sống, học tập, làm việc ở các tỉnh thành đã có ca bệnh dịch sẽ không về quê ăn tết, hạn chế tối đa việc di chuyển du xuân đón Tết, đồng thời các cấp, các ngành, Tổ tự quản Covid-19 ở 12 xóm, tăng cường các biện pháp: Theo dõi, đôn đốc các trường hợp công dân từ nơi khác về địa phương, phải thực hiện ngay việc khai báo y tế về Trạm Y tế xã, để kịp thời ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả.

Ban chỉ đạo cũng như Trạm Y tế xã, tổ phòng, chống covid-19 cộng đồng luôn chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống khi phát hiện người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Đồng thời Trạm y tế xã Kim Mỹ cũng đã chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng khởi động lại khu cách ly tại Trạm y tế khi có tình huống xảy ra. Bên cạnh đó phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự xã, Tổ COVID ở xóm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện việc khai báo y tế khi từ nơi khác trở về địa phương, trốn tránh không thực hiện các biện pháp cách ly.

UBND xã Kim Mỹ yêu cầu toàn thể nhân dân trên địa bàn xã cần thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể như sau:

1. Đối với các hoạt động tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình cần tổ chức đơn giản, ấm cúng, không tổ chức liên hoan, ăn uống linh đình, tụ tập đông người. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khi tổ chức như (rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn…).

2. Đối với các trường hợp sinh sống, làm việc, học tập từ nơi khác trở về quê ăn Tết, yêu cầu cần tuân thủ nghiêm các quy định khai báo y tế, cách ly, phòng chống dịch.

3. Công nhân, viên chức, người lao động và người dân thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết Bluezone, ứng dụng khai báo y tế Ncovi; thực hiện nghiêm biện pháp 5K đó là “ đeo khẩu trang - thường xuyên rửa tay bằng dung dịch khử khuẩn - giữ khoảng cách an toàn - Không tụ tập đông - và thực hiện nghiêm việc khai báo y tế”.

4. Tổ Covid-19 cộng đồng tuyên truyền, vận động nhân dân và người thân tự giác khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm đúng quy định để đảm bảo an toàn cho gia đình, cộng đồng và xã hội; Nâng cao cảnh giác, kịp thời báo cáo khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú trên địa bàn xã để các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, xử lý.

Đề nghị cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã Kim Mỹ nâng cao ý thức trách nhiệm, mình mọi người, mỗi người vì cộng đồng để phòng, chống dịch bệnh covid-19, quyết tâm không để dịch lây lan trong cộng đồng./.