THÔNG BÁO CỦA CÔNG AN HUYỆN KIM SƠN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Thứ hai, 02/08/2021

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 trong phạm vi cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với sự xuất hiện của chủng vi rút Sars-CoV-2 biến thể Delta. Trên địa bàn huyện thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được triển khai chủ động, khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Thường trực Huyện ủy, Lãnh đạo UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, Công an huyện Kim Sơn đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện để phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền cơ sở tiếp tục tuyên truyền ký cam kết đến từng hộ gia đình; kịp thời truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ và tham mưu cho chính quyền các cấp ra Quyết định cách ly theo quy định; triển khai phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các điểm cách ly tập trung; thành lập các chốt kiểm soát các phương tiện chở người từ vùng dịch về để hướng dẫn khai báo y tế, phân loại cách ly theo quy định.
Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”. Công an huyện Kim Sơn đề nghị nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm phối hợp, giúp đỡ lực lượng Công an và các lực lượng khác thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Khi có người thân từ tỉnh ngoài, người từ nước ngoài nhập cảnh về địa phương, gia đình phải tự giác khai báo y tế và chấp hành quy định về phòng chống dịch Covid-19. Nếu phát hiện người cố tình che giấu, không khai báo y tế ở khu dân cư phải thông báo ngay với chính quyền địa phương, lực lượng Công an, tổ Covid cộng đồng hoặc Trạm y tế xã, phường, thị trấn để có biện pháp xử lý, cách ly, kiểm soát dịch theo quy định.
2. Giám sát chặt chẽ các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú. Khi có yêu cầu phải tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức truy vết, khoanh vùng các trường hợp trên địa bàn đã tiếp xúc với người mắc Covid-19.
3. Thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với những người về Ninh Bình từ các tỉnh, thành phố đang bị phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng; cách ly tại nhà 14 ngày đối với những người về Ninh Bình từ các khu vực không bị phong tỏa của các tỉnh đang có dịch.
4. Chủ động thực hiện thường xuyên các biện pháp phòng chống dịch của ngành y tế:
- Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn;
- Không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi cư trú;
- Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
- Không ra khỏi nhà hoặc đi các địa phương khác khi không có yêu cầu cần thiết.
- Nhắc nhở gia đình chấp hành nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe, không giấu bệnh và thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã hoặc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt (nhiệt độ trên 37,5 độ C); ho; khó thở; sổ mũi, đau rát họng… để được tư vấn và khám, xét nghiệm theo quy định.
5. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của chính quyền địa phương và của ngành y tế.
Để phát huy sức mạnh toàn dân chung tay, đẩy lùi dịch bệnh, khi phát hiện những người từ tỉnh ngoài và nhập cảnh trái phép trở về địa phương không khai báo y tế, Nhân dân cần nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương, cơ sở y tế, Công an huyện Kim Sơn theo số điện thoại: 02293862033 hoặc Công an xã, thị trấn để nhận được sự giúp đỡ và có biện pháp xử lý kịp thời. Số điện thoại công an xã Kim Mỹ: 0987579407