Thứ sáu, 18/02/2022

Thực hiện văn bản số 257 của UBND huyện Kim Sơn về việc phòng chống rét đậm, rét hại và chỉ đạo sản xuất nông nghiệp. Theo đó, để chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại, UBND xã Kim Mỹ đề nghị  bà con nhân dân cần  tập trung thực hiện một số nội dung sau:

- Đối với trồng trọt:

+ Bà con nông dân cần tập trung gieo cấy hết diện tích lúa Đông Xuân theo kế hoạch đã đặt ra, phấn đấu kết thúc gieo cấy xong trước ngày 20/02/2022. Đối với diện tích lúa đã cấy cần duy trì mực nước trên mặt ruộng từ 2 - 3 cm để chống rét cho lúa; khi lúa đã bén rễ, hồi xanh cần bón thúc phân sớm, kết hợp cấy, tỉa dặm để đảm bảo mật độ. Đối với diện tích lúa gieo thẳng, cần kiểm tra lại mật độ; tranh thủ thời tiết thuận lợi tiến hành tỉa dặm, bón phân thúc sớm khi cây lúa đạt từ 3,5 - 4 lá để lúa đẻ nhánh tập trung. Chăm sóc, bảo vệ diện tích mạ còn dư để cấy dặm khi cần thiết.

+ Kiểm tra các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn xã quản lý, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

+ Các HTX Nông nghiệp thực hiện tốt dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp, đặc biệt là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân; tiếp tục thực hiện tốt công tác diệt chuột để bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

- Đối với chăn nuôi: Không chăn thả gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, cần nuôi nhốt trong chuồng kín, tránh gió lùa. Che chắn chuồng trại cẩn thận, sử dụng những vật liệu có sẵn như bạt, phên nứa, bao tải...để che chắn tránh gió lùa, mưa hắt; tránh để nền trại ẩm ướt, lầy lội (sử dụng rơm, chấu, cỏ, lá chuối khô, bẹ ngô khô để lót nền chuồng). Dự trữ chất đốt như củi, trấu, rơm rạ…; đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò trong những ngày rét đậm, rét hại (lưu ý chuồng trại cần có lỗ thoáng phía trên để lưu thông khí, tránh ngạt khí độc khi đốt lửa sưởi cho trâu bò); tận dụng áo cũ, chăn cũ, bạt dứa… làm áo khoác ấm cho trâu bò, nhất là con yếu và non; đối với gia cầm có thể dùng đèn sưởi ấm. Thực hiện tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm theo quy định; thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý chất thải vật nuôi tránh dịch bệnh. Chủ động dự trữ thức ăn thô xanh (rơm rạ, cỏ khô, tận dụng phụ phẩm nông ngiệp...) từ trước và cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ cho gia súc trong những ngày mưa rét không chăn thả được, cần bổ sung thức ăn tinh (ngô, sắn, cám gạo.), muối khoáng, vitamin, cho uống nước ấm, thực hiện các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng theo hướng dẫn của cơ quan thú y, khuyến nông để tăng cường sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm.

- Đối với thủy sản: Thu hoạch thủy sản nếu con nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm trước khi rét đậm rét hại xảy ra để tránh thiệt hại. Những đối tượng chưa đạt biểu thu hoạch hoặc con giống phục vụ sản xuất cho năm sau cần nhanh chóng đưa vào các hệ thống nuôi lưu giữ như bể hoặc các ao nhỏ. Bờ ao chắc chắn, tránh rò rỉ, chủ động nâng cao mực nước, đảm bảo độ sâu trên 1,5 m để hạn chế biến động nhiệt độ nước trong ao nuôi. Đảm bảo mật độ nuôi vừa phải, phù hợp với điều kiện chăm sóc. Thường xuyên theo dõi thời tiết, điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp; những ngày thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ xuống thấp cần giảm lượng cho ăn để hạn chế thức ăn dư thừa trong ao nuôi, tuyệt đối không kiểm tra, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù. Ngừng cho ăn khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 140C. Tranh thủ những ngày nhiệt độ trên 160C cần tăng cường bổ sung dinh cho thủy sản để tăng khả năng chống chịu với thời tiết lạnh kéo dài.