Tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn xã

Chủ nhật, 18/07/2021

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục phức tạp tại nhiều địa phương, sau khi UBND tỉnh Ninh Bình ban hành văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô, đã xuất hiện việc người dân sử dụng phương tiện cá nhân (ô tô, xe gắn máy…) di chuyển, tránh chốt kiểm dịch để trở về địa phương; các trường hợp này nếu không được kiểm soát, phát hiện, thực hiện các biện pháp cách ly dễ tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh phát sinh, lây lan ra cộng động.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã. Ủy ban nhân dân xã Kim Mỹ yêu cầu các ngành, đoàn thể, các đơn vị, tổ chức và các cá nhân tổ chức thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

1. Đối với Trạm y tế xã:

Tăng cường quản lý, giám sát người bệnh Covid-19 và người trở về từ các ổ dịch; bố trí lực lượng, phương tiện khẩn trương phối hợp hướng dẫn khai báo y tế, truy vết, thực hiện các biện pháp cách ly y tế đối với các trường hợp từ vùng dịch trở về.

2. Đối với Công an xã:

- Tăng cường tuần tra kiểm soát các phương tiện giao thông trên địa bàn xã, kịp thời phát hiện các xe đi/đến các tỉnh có dịch trở về địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch như: không đeo khẩu trang, không khai báo y tế.

- Rà soát, lập danh sách, yêu cầu các xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe chạy tuyến cố định trên địa bàn cam kết thực hiện khai báo y tế theo quy định.

- Rà soát, lập danh sách công dân trên địa bàn đi làm ăn xa, trên cơ sở đó phân loại, xác định số công dân ở vùng dịch để tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn cho người thân trong gia đình khai báo y tế, thực hiện biện pháp cách ly kịp thời, phù hợp khi về địa phương; đồng thời, phân công lực lượng nắm tình hình, quản lý, giám sát chặt chẽ, đảm bảo tất cả các trường hợp về địa bàn đều phải được phát hiện kịp thời, thực hiện khai báo y tế, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

3. Tạm dừng một số hoạt động, loại hình kinh doanh, dịch vụ sau:

- Các khu, điểm du lịch, các di tích;

- Các hoạt động thể dục, thể thao tập trung trên 20 người;

- Spa, thẩm mỹ, phòng trà có giao lưu văn nghệ, bi-a, rạp chiếu phim, bể bơi.

- Tiếp tục tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ: Karaoke, vũ trường, quán Bar, xông hơi, các loại hình massage, game online, trò chơi điện tử.

- Nhà hàng, hàng quán ăn uống, giải khát, quán bia chỉ được phép hoạt động trong nhà (không được bán hàng phục vụ ăn, uống tại vỉa hè, khu công cộng; khuyến khích bán hàng mang về).

4. Đối với các tổ chức cá nhân:

- Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

- Tiếp tục hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài nhà, giữ khoảng cách giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

- Mọi người dân đi/đến/ở về từ các tỉnh, thành phố đã xuất hiện ca bệnh Covid-19, đặc biệt là các tỉnh phía Nam phải tự giác khai báo y tế với chính quyền địa phương.

- Đề nghị các trường F2 thực hiện cách ly tại nhà nghiêm túc theo quyết định cách ly y tế.

- Do dịch bệnh phức tạp, lượng người đi làm ăn xa trở về địa phương nhiều; đề nghị các công dân đi làm ăn xa về thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đề nghị gia đình động viên đi khai báo y tế, nếu cố tình không thực hiện, nhân dân phát hiện thì báo cáo với Trạm y tế xã hoặc UBND xã sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.