Bài tuyên truyền phòng, chống Covid-19

Chủ nhật, 09/05/2021

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước ngày càng diễn biến phức tạp với các ổ dịch lớn tại Hà Nam, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở 3 (Tân Triều – Hà Nội), ổ dịch tại tỉnh Vĩnh Phúc và rải rác các ca bệnh mới xuất hiện tại một số địa phương khác.

Theo báo cáo nhanh của ngành y tế huyện Kim Sơn, tính đến 10h, ngày 09/5, toàn huyện có 134 trường hợp liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Nhiệt Đới cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội), liên quan đến chuyến bay VN 160 từ Đà Nẵng - Hà Nội ngày 29/4/2021, chuyến bay VN 1572 Đà Lạt – Hà Nội ngày 05/5/2021, trong đó 124 trường hợp liên quan đến ổ dịch Bệnh viên K cơ sở 3 Tân Triều.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Kim Sơn:

-Yêu cầu người dân đến/đi/về từ các vùng dịch, các tỉnh, thành phố đã có ca nhiễm bệnh, nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, những người có liên quan đến trường hợp nhiễm Covid 19 trên chuyến bay VN160; chuyến bay VN1572 Đà Lạt- Hà Nội; những trường hợp là bệnh nhân đã điều trị và khám, người nhà bệnh nhân chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế học tập, làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 kể từ ngày 14/4/2021; những người đến Bệnh viện K cơ sở 3 từ ngày 17/4/2021 đến nay chủ động báo cáo với cơ quan y tế, chính quyền địa phương, đồng thời khai báo qua các giải pháp công nghệ ứng dụng hoặc thông tin qua số điện thoại nhận thông báo dịch bệnh của ngành y tế 0961.746.188 để được hướng dẫn, áp dụng các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm để sớm phát hiện COVID-19.

Thực hiện tốt thông điệp 5K: “khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập”. Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, tại nơi công cộng, không tụ tập đông người, hạn chế tổ chức các sự kiện, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Tạm dừng các hoạt động của phòng tập gym, phòng tập thể hình, phòng tập yoga, phòng tập nhảy, thẩm mỹ, câu lạc bộ bida, bể bơi, tạm dừng đón khách tại các khu, điểm du lịch, các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn huyện, thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng nội bộ. Thời gian thực hiện từ 6h00 ngày 7/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Trong thời điểm này, khuyến cáo người dân không nên đi ra các tỉnh, thành ngoài, đặc biệt không đến các ổ dịch, các địa phương có ca nhiễm bệnh SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Người dân chủ động khai báo và báo cáo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, người đi/về từ vùng dịch, từ các địa phương có ca nhiệm bệnh trong cộng đồng để cách ly, giám sát, quản lý phòng chống dịch theo quy định.

- Thông báo cho học sinh mầm non, học sinh tiểu học, học sinh THCS các lớp 6,7,8, học sinh THPT, học viên GDTX lớp 10,11 ngừng đến trường từ thứ Hai, ngày 10/5/2021, các nhà trường kết thúc năm học trước 20/5/2021.

- UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát trên địa bàn những trường hợp từ nước ngoài về; những trường hợp về từ các ổ dịch, các tỉnh, thành phố có các ca bệnh SARS-CoV-2 trong cộng đồng, yêu cầu khai báo với cơ sở y tế cách ly, giám sát lấy mẫu xét nghiệm

Vì lợi ích của đất nước, cộng đồng và của chính mình, mỗi người dân Việt Nam, mỗi người dân Kim Sơn hãy đồng lòng, quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch COVID-19!