BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thứ tư, 15/12/2021

Theo báo cáo của ngành Y tế, trong ngày 13/12 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 19 ca bệnh xác định mới. Trong đó, có 02 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng ở huyện Gia Viễn ; còn lại là các trường hợp F1 của các bệnh nhân đã ghi nhận trước đó và các trường hợp về từ vùng cấp độ 4, những địa phương có yếu tố dịch tễ phức tạp. Tính đến cuối ngày 13/12, toàn tỉnh đang điều trị cho 253 ca bệnh, tại 07 cơ sở y tế trong tỉnh.

Hiện trên địa bàn tỉnh ghi nhận 07 ổ dịch tại cộng đồng, với 65 ca bệnh, ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Trong đó, tại phường Nam Sơn (TP Tam Điệp) ghi nhận 02 ổ dịch, với 20 ca bệnh; ổ dịch tại Thị trấn Yên Ninh ( huyện Yên Khánh), với 04 ca bệnh; Tại huyện Gia Viễn ghi nhận 02 ổ dịch gồm tại xã Gia Phú và xã Gia Hưng và ổ dịch tại thị Trấn Me, xã Gia Vượng và xã Gia Thịnh ghi nhận 16 ca bệnh; ổ dịch xã Khánh Thượng huyện Yên Mô với 04 ca bệnh; ổ dịch liên quan đến Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện huyện Nho Quan với 12 ca bệnh và ổ dịch liên quan đến người từ Hà Nội về thành phố Ninh Bình, ghi nhận 09 ca bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, nghĩa vụ trong việc khai báo y tế trung thực khi đi về từ vùng dịch, vùng nguy cơ cao; Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ăn ở vệ sinh; hạn chế tiếp xúc, tập trung những nơi đông người; góp phần giảm nguồn lây, hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng.

UBND xã Kim Mỹ thành lập tổ công tác tuần tra, kiểm soát phát hiện xử lý       đối với các các nhân, tập thể vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.Tổ công tác có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của người dân trên địa bàn xã, tham mưu cho ủy ban nhân dân xã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

1. Người không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc sẽ bị phạt tiền tối đa đến 3 triệu đồng.

2. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 1 triệu đồng; nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 2 triệu đồng.

3. Người che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh COVID-19 bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng hoặc truy tố hình sự trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng./.