PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE - CẦN NHIỀU HƠN SỰ CHUNG TAY CỦA CỘNG ĐỒNG

Thứ năm, 08/09/2022

Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi truyền (muỗi vằn), rất dễ lây truyền từ người sang người, có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như xuất đa phủ tạng, xuất huyết não hoặc các rối loạn đông máu tiềm tàng gọi là bệnh sốt xuất huyết nặng. Bệnh có thể gây ra đại dịch, đang nổi lên nhanh chóng ở nhiều nơi trên thế giới. Vi rút gây bệnh có 4 chủng lưu hành là Dengue 1, Dengue 2, Dengue 3, Dengue 4 và thay nhau gây ra các vụ dịch. Sau khi mắc thì chỉ để lại miễn dịch với chủng đã mắc và không có khả năng bảo vệ chéo với các chủng còn lại, chính vì thế mà chúng ta có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần và những lần sau thường có xu hướng nặng hơn.

Tình trạng mắc sốt xuất huyết ở Việt Nam không ổn định, các đợt cao điểm thường vàokhoảng tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Các thông tin dự báo cho thấy năm 2022 có thể dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát do dịch sốt xuất huyết có chu kỳ khoảng 5-6 năm và sự quan tâm của người dân trong thời gian qua chủ yếu dành cho Covid-19. Tính từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận khoảng 70.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 35 ca tử vong. Số lượng mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng so với năm 2021 ở các tỉnh phía nam như Tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai… và ghi nhận rải rác ở một số tỉnh miền Bắc.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đến nay cũng đã ghi nhận 61 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó huyện Kim Sơn có 05 trường hợp. Ngày 06/9/2022 qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm có ghi nhận 01 trường hợp mắc Sốt xuất huyết tại Xóm Mỹ Chính, Xã Kim Mỹ. Sau khi điều tra, giám sát tiền sử dịch tễ của bệnh nhân thì khoảng hơn 1 tháng nay bệnh nhân không ra khỏi địa phương, chỉ ở nhà nội trợ.

Huyện Kim Sơn có đặc thù là dân di biến động rất lớn nên việc dịch bệnh xâm nhập là rất dễ xảy ra. Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết các cấp, các ngành và nhân dân cần chủ động các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết như:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để tránh muỗi vào đẻ trứng.

Thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, khạp...) hàng tuần.

Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến để tránh nước đọng. Sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng sẽ giúp hạn chế nơi trú ẩn của muỗi.

Đối với những dụng cụ chứa nước như khay nước tủ lạnh, bát nước kê chạn hoặc tủ đựng chén bát... thì cho muối hoặc dầu ăn vào nước sẽ khiến muỗi không thể đẻ trứng.

Bình đựng hoa phải thường xuyên được thay nước.

Lấp đầy các ổ nước bằng đất, đá hoặc tháo cạn nước trong các ổ nước.

Phát quang cây cối vừa làm giảm nơi sinh sản của các loài thích đẻ trứng trong các ổ nước có bóng râm, vừa phá bỏ nơi trú ẩn của muỗi trưởng thành.Xử lý nguồn nước, khơi thông cống rãnh.