Sẵn sàng ứng phó với bão CONSON và mưa lớn

Thứ tư, 08/09/2021

Theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13h ngày 07/9, vị trí tâm bão CONSON ở khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 123,7 độ Kinh Đông trên khu vực miền trung Phi-líp –pin. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 13h ngày 08/9, vị trí tâm bão ở khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 121,4 độ Kinh Đông trên khu vực phía Nam đảo Lu – dông (Phi –líp- pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, từ sớm ngày 09/9 ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 3,0-5,0m; biển động mạnh, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa lớn từ 50-100mm/đợt, có nơi mưa trên 150mm.

Vị trí và hướng di chuyển bão Conson – Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Để sẵn sàng ứng phó với bão CONSON và mưa lớn, ngày 07/9, BCH PCTT và TKCN huyện đã ban hành Công văn số 06/BCH gửi các thành viên BCH PCTT & TKCN huyện; Đồn Biên phòng Kim Sơn; Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh; BCH PCTT& TKCN các xã, thị trấn; Điện lực Kim Sơn; Chi nhánh KTCTTL huyện; Trung tâm Văn hóa – Thể thao và truyền thanh, các HTX Nông nghiệp, thủy sản cần thực hiện ngay một số nhiệm vụ:

Rà soát phương án ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch COVID-19, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán nhân dân khi xảy ra bão mạnh.

Thường xuyên cập nhật thông tin về cơn bão trên các phương tiện thông tin; thông báo cho thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn cho khu vực nuôi trồng thủy sản ven biển; tổ chức rà soát các nhà ở thiếu kiên cố để chủ động di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra

Duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu

Sẵn sàng phương án chống ngập úng cho toàn bộ diện tích lúa Mùa, đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hai khi xảy ra mưa lớn

Kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các trạm bơm tiêu, các cống dưới đê, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn công trình, đặc biệt là các công trình đê điều đang thi công Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện thường xuyên cập nhật thông tin về bão, phát tin để người dân chủ động phòng tránh, ứng phó

Đảm bảo chế độ trực ban nghiêm túc và thường xuyên thông tin báo cáo về BCH PCTT &TKCN huyện.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn cần thực hiện nghiêm nội dung Công văn.